Blog

Đánh Nguội Là Gì? Luật Bóng Đá Phạt Như Thế Nào Với Hành Vi Đánh Nguội?

Thuật ngữ “Đánh nguội” có lẽ vẫn còn khá là xa lạ đối với phần lớn người yêu bóng đá. Nếu như thực sự có niềm đam mê với bộ môn thể thao vua này thì đây là một thiếu sót vô cùng lớn. Trong bài viết này sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn một cách kĩ càng và chi tiết nhất để biết được đánh nguội là gì? Và trong luật bóng đá, hành vi này bị xử phạt như thế nào.

Đánh nguội là gì?

Đánh nguội là gì được rất nhiều người quan tâm, đây là một thuật ngữ dùng để ám chỉ hành vi tác động vật lý (tấn công, cố ý đụng chạm) của 1 cầu thủ lên 1 cầu thủ khác bên đội đối thủ (ngay cả khi đang không trong 1 tình huống tranh chấp bóng). Nghĩa là, trong lúc camera và sự chú ý của trọng tài lẫn khán giả dành cho trái bóng lăn thì người đó thực hiện phạm lỗi để che mắt.

Đánh nguội là gì?

Thông thường, những tình huống đánh nguội đều được thực hiện rất khéo léo và tinh vi. Bên cạnh đó sức sát thương không hề nghiêm trọng và lực gây ra cũng không quá mạnh, cầu thủ bị phạm lỗi thường không ngã, chấn thương,…  nên trọng tài rất khó để phát hiện. Có thể lý giải rằng đây chỉ là hành động tư thù cá nhân hoặc bộc phát sự bực tức của 1 cá nhân.

Ảnh hưởng của hành vi đánh nguội là gì?

Tuy không gây ra chấn thương quá nghiêm trọng nhưng trong 1 trận đấu, đánh nguội có thể ảnh hưởng rất lớn tới kết quả trận đấu. Trong tình trạng thi đấu mệt mỏi về cả tinh thần lẫn thể xác, nếu như bị phạm lỗi như vậy, 1 cầu thủ sẽ xuống sức rất nhanh, thậm thí kiệt quệ và không thể thi đấu với phong độ cần thiết.

Ảnh hưởng của hành vi đánh nguội là gì?

Điều này sẽ càng trở nên nguy hiểm nếu như đó là cầu thủ chủ lực của đội bóng.

Tuy là một hành vi phạm luật rất thiếu fairplay nhưng vẫn có rất nhiều cầu thủ thường xuyên thực hiện, thậm chí trong đó có không ít cầu thủ nổi tiếng, thi đấu ở những giải bóng đá đẳng cấp bậc nhất trên thế giới. Bởi điều này có thể làm giảm hiệu quả thi đấu, giành bóng, dứt điểm… của đối phương và cải thiện tỉ lệ chiến thắng..

Luật bóng đá phạt như thế nào đối với lỗi đánh nguội?

Sau khi hiểu thuật ngữ đánh nguội là gì, chắc anh em cũng đã hình dung ra được đây là một hành vi xấu như thế nào. Đó cũng chính là lý do mà luật bóng đá áp dụng các mức phạt cụ thể khá nặng cho cầu thủ thực hiện. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp mà chúng ta sẽ được chứng kiến những cách giải quyết khác nhau:

Trường hợp trọng tài phát hiện đánh nguội ngay trong trận bóng

Thông thường, rất khó để phát hiện một hành vi đánh nguội. Nhưng nếu như bằng cách này hoặc cách khác, người điều khiển trận đấu là trọng tài bắt gặp hoặc camera quay chậm ghi lại được cảnh đó thì cầu thủ thực hiện sẽ bị phạt ngay lập tức. Sau khi tiếng còi vang lên, tùy vào mức độ vi phạm và ảnh hưởng đối với cầu thủ bên kia mà mức phạt hợp lý sẽ được đưa ra.

Trường hợp trọng tài phát hiện đánh nguội ngay trong trận bóng 

Thông thường thì đánh nguội nhẹ sẽ bị ăn thẻ vàng ngay lập tức. Nhưng nếu như thương tích nặng hơn và thái độ thiếu hợp tác thì chiếc thẻ đỏ sẽ là án phạt phù hợp nhất.

Thậm chí nếu như vi phạm nặng, cầu thủ đó còn có thể ăn thêm một án phạt lớn khác từ biên bản được trọng tài ghi lại. Ngay khi tiếng còi cất lên, đội có cầu thủ bị dính đánh nguội được hưởng 1 quả đá phạt trực tiếp.

Trường hợp trọng tài phát hiện sau khi trận bóng kết thúc

Có rất nhiều trường hợp hành vi đánh nguội không bị phát hiện trong thời điểm cầu thủ đó thực hiện. Nhưng sau khi trận đấu kết thúc và tiến hành xem băng ghi hình cả trận thì mới lộ ra.

Trường hợp trọng tài phát hiện sau khi trận bóng kết thúc

Đối với trường hợp này thì cầu thủ vẫn sẽ có thể nhận phải án phạt lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào mức độ vi phạm của mình. Một số khác thì có thể sẽ được bỏ qua do lỗi phạm không quá nghiêm trọng.

Cụ thể hơn, nếu như cầu thủ nào đó đánh nguội và không bị phát hiện trong trận đấu nhưng camera quay lại ghi hình được thì anh ta sẽ nhận án phạt – thường sẽ là treo giò trong một số trận nhất định. Nhiều khán giả cho rằng hình phạt lẽ ra phải nặng hơn đối với một hành động gian lận thiếu công bằng và xanh chín như thế này.

Trường hợp không phát hiện được lỗi phạt

Trường hợp không phát hiện được lỗi phạt 

Cũng có rất nhiều trường hợp cầu thủ phạm lỗi nhưng chỉ có khán giả là phát hiện được lỗi phạt. Còn trọng tài và camera giám sát trận đấu thì không thể. Trong tình huống này thì khả năng rất cao là cầu thủ đó sẽ không phải chịu bất cứ án phạt nào với hành vi đánh nguội của mình. Đây cũng là trường hợp gây tranh cãi rất nhiều trong giới bóng đá chuyên nghiệp – nơi tôn thờ lối chơi Fair Play.

Tin liên quan:

Lời kết

Qua bài viết vừa rồi, anh em chắc cũng đã hiểu được đánh nguội là gì và hành vi này có thể nhận mức án phạt lớn như thế nào. Vì thế, đừng ủng hộ cho hành động thiếu xanh chín này nhé!

Hi, I’m memorynet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *